DKN.tv Video
Welcome
Login

Vật liệu siêu chống nước thân thiện với môi trường từ lá sen

Loading...

Thanks! Share it with your friends!

URL

You disliked this video. Thanks for the feedback!

Sorry, only registred users can create playlists.
URL


Added by Toan Nguyen in Science & Technology
286,678 Views

Description

Theo tờ Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung đưa tin,  ngày 17 tháng 12 năm 2015, các nhà khoa học Anh và Mỹ đã thông qua cấu trúc bề mặt của lá sen, họ đã phát minh ra một loại vật liệu mới siêu chống nước.

Vật liệu này được tạo nên bởi cấu trúc của các hydrocacbon. Trước đây, các vật liệu chống nước được làm từ fluorocarbon. So với vật liệu chống nước trước đây, vật liệu mới này không chỉ có khả năng chống nước tốt hơn mà nó còn rất an toàn và thân thiện với môi trường.

Nhà hóa học Barron (Andrew Barron) của trường Đại học Rice cho biết, nghiên cứu của họ lấy cảm hứng từ lá sen, vì bề mặt lá sen được biết đến với tính năng chống nước tốt nhất.

Ông cũng cho biết, lá sen được bao bọc bởi một lớp nhũ và bề ngoài là chất sáp, hai lớp bao bọc này tạo nên một kết cấu không thấm nước. Cấu trúc tinh tế của vật liệu siêu chống nước mới được tạo nên từ những hạt nano nhôm tạo thành lớp nhũ, thêm nữa là dùng các chuỗi hydrocarbon tạo thành lớp sáp bề mặt.

Để hình thành được kết cấu như vậy, nhà khoa học đã phải thực nghiệm rất nhiều lần từ nguyên liệu Axít cacboxylic (R-C(=O)-OH). Đầu tiên họ cho loại axit này phân hủy ở nhiệt độ cao tạo thành các chuỗi hydrocarbon. Tiếp đến, lại đem Axít cacboxylic đi oxy hóa nhôm tạo thành lớp nhũ. Sau đó dùng chuỗi hydrocarbon phủ lên mặt của lớp nhũ tạo nên cấu trúc bề mặt, làm giảm sự tiếp xúc của nước với bề mặt, khiến nước trượt đi và không thấm được vào trong.

Barron cũng nói thêm, vật liệu này rất thích hợp cho ứng dụng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và các loài thủy sinh trên biển. So với các loại vật liệu chống thấm khác, vật liệu này an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

Trước mắt, ông cùng các cộng tác viên của mình đang nghiên cứu khả năng và cải thiện độ bám dính của vật liệu này lên các đồ vật khác nhau để có thể ứng dụng rộng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác.

San San

Theo Theepochtimes

Post your comment

RSS